Magnet fever : My Magnet fever Magnet Movie Magnet Music Thai Magnet Thai Fridgedoor SFmagnet โชว์หวย
Home  |  WebBoard ( กระดานข่าว )  |  ChatRoom ( ห้องสนทนา / คุยสด )  |  About Us  |  Contact Us  |  BookMark
เกมส์ เกมออนไลน์ เล่นกันทุกวัน มันส์ได้ทุกเกมส์
Member
Profile ของ [m][O][n]
[m][O][n]
 
Level : 0
 
ส่งจดหมายถึง [m][O][n] IP-address : 203.150.11.11

ข่าวจาก ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 20 มี.ค 2546
สนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน ได้รับเชิญเป็นวิทยากรในรายการกรองสถานการณ์ ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 11 เมื่อวันที่ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยได้กล่าวถึงถ้อยแถลงของประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช ว่า ดูจะเป็นถ้อยแถลงที่โดนใจชาวอเมริกัน แต่ตอแหล ในสายตาชาวโลก ดังนั้น “ผู้จัดการออนไลน์” จึงมีรายละเอียดคำให้สัมภาษณ์มานำเสนอ

คุณสนธิ : ได้มีโอกาสฟังบุชตั้งแต่แรกจนกระทั่งพูดจบ เป็นสุนทรพจน์สั้นๆ แล้วก็กินใจคนอเมริกา แต่สำหรับคนซึ่งเข้าใจเหตุการณ์ เป็นสุนทรพจน์ที่โกหกตอแหลได้เก่งที่สุด หลายๆ ข้อ ประกาศว่ามีเหตุจำเป็นที่จะต้องเข้าไปทำสงคราม เพราะว่าอิรักมีอันตรายต่ออเมริกา นี่คือคำโกหกคำโตๆ อิรักไม่ได้มีอันตรายต่ออเมริกา ไม่มีพิษสง เพราะอิรักไม่ได้มีอาวุธอะไรที่จะมาทำลายอเมริกาได้ จรวดสกั๊ตที่ทำลายไปในอิรักนั้น วิถีที่ไปได้ไกลที่สุดคือเพียงแค่อิสราเอล

2. อ้างว่าอิรักมีอาวุธที่มีพลังทำลายล้างอย่างรุนแรง อเมริกามีอาวุธประเภทนี้มากกว่าอิรักเยอะ จีนก็มีมาก เกาหลีเหนือ อินเดีย ปากีสถาน อิสราเอลก็มีอยู่มากด้วยกันทั้งสิ้น เป็นอันว่าข้อนี้ตกไป

3. อิรักมีส่วนเกี่ยวข้องกับอัลกออิดะ ซึ่งตรงนี้ก็ไม่มีข้อพิสูจน์แน่ชัด มีเพียงข้อเดียวคืออิรักลงท้ายด้วยตัวคิว (Q) ทั้งอัลกออิดะ...คะอิดะก็มีตัวคิว (Q) อาจจะเป็นไปได้ว่าสองฝ่ายมีคิว เหมือนกันเลยต้องเกี่ยวข้องกัน โกหกอีกแล้ว แล้วบุชบอกว่าจะสร้างประชาธิปไตยให้คนอิรักแต่ว่าวิธีการที่เข้าไปสร้างนั้น ตัวเองใช้ ระบบเผด็จการในสหประชาชาติ ไม่ฟังเสียงใครเลย ***คนที่เข้าไปโดยระบบเผด็จการจะเข้าไปสร้างประชาธิปไตยให้เขาได้อย่างไร แล้วบอกว่าเข้าไปเพื่อช่วยประชาชนชาวอิรัก สงครามอ่าวเปอร์เซียคราวที่แล้วบุชคนพ่อช่วยไปแล้ว ช่วยฆ่าคนอิรักไปแสนกว่าคนแล้ว งวดนี้ก็ต้องไม่ต่ำว่า100,00 – 200,000 คนอีก อย่างนี้จะเรียกว่าไปช่วยประชาชนของเขาได้อย่างไร

ข้อสุดท้ายคือขอให้ประชาชนชาวอิรักรักษาบ่อน้ำมันไว้ดีๆ เพราะบ่อน้ำมันจะเป็นขุมรายได้ที่จะนำมาพัฒนาประเทศอิรัก ซึ่งถ้าพูดกับคนที่มองโลกในแง่ดีก็โอเค แต่ถ้าพูดกับคนที่อ่านประวัติศาสตร์มามากอย่างผม ถ้าผมอายุมากหน่อยคงหัวเราะฟันร่วง สมัยหนึ่งขบวนการอเมริกาซีไอเอโค่นล้มนายกรัฐมนตรีโมซาเด็ดและเอาพระเจ้าซาร์ปาเลมีขึ้นมา เพราะนายกรัฐมนตรีโมซาเด็ดยุคนั้นใช้นโยบายสังคมนิยม ยึดบ่อน้ำมันทั้งหลายที่ต่างชาติเป็นเจ้าของกลับเข้ามาเป็นของรัฐทั้งหมด ซีไอเอจึงร่วมมือกับพวกกลุ่มต่อต้านโมซาเด็ด ล้มโมซาเด็ดเอาซาร์ออฟอิหร่านขึ้นมาเป็นซาร์ปาเลมี ก็เริ่มให้สัมปทานบ่อน้ำมัน ให้เชลล์ ให้เอสโซ่ ให้คาลเท็กซ์ ฉันใดก็ฉันนั้นเมื่ออเมริกาเข้ามายึดอิรักได้แล้ว ส่งหนึ่งก็คือว่าเค้าต้องมีผู้ปกครอง ผู้ปกครองก็ต้องเข้ามาจัดระบบเศรษฐกิจ อิรักจะเอาเงินมาจากไหนล่ะ ก็ต้องให้สัมปทานบ่อน้ำมัน ซึ่งผู้ที่จะได้คือบริษัทน้ำมันของอเมริกาและอังกฤษ เพราะฉะนั้นสิ่งที่บุชพูดออกมา ผมเห็นใจเค้าจำเป็นต้องพูดเพื่อชาวอเมริกัน แต่ในฐานะคนในโลกนี้และเห็นการกระทำแบบนี้ ผมคิดว่าเค้าโกหก แต่ที่ไม่โกหกคือ 48 ชั่วโมงเค้าไม่มีทางถอย เค้าดำเนินนโยบายกับอิรัก ดำเนินนโยบายด้วยโทสะและโมหะและใช้อัตตาตัวเอง ดำเนินนโยบายโดยไม่หาทางลงให้กับตัวเอง พูดง่ายๆ คือรุกโดยไม่มีบันไดวางไว้ให้ตัวเองเดินลง จู่ๆ ก็ส่งทหารตัวเองเข้าไป จนกระทั่งบัดนี้มีทหารอยู่ในตะวันออกกลางเกือบ 3 แสนคน

อดิศักดิ์ : แล้วสำหรับเส้นทางการเข้าไปทำสงครามของอเมริกาล่ะครับ เป็นยังไงมายังไง

สนธิ : เรื่องนี้ต้องย้อนกลับไปดู อิรักเป็นประเทศที่อเมริกาให้การสนับสนุนมาโดยตลอด สมัยก่อนอิรักใช้แก็ซพิษฆ่าชาวเคิร์ทตายไปเป็นพันๆ คน อเมริกาหรี่ตาลงข้างหนึ่ง เมื่อเค้าฟ้องไปที่สหประชาชาติอเมริกา บอกว่าไม่มีหลักฐาน ตอนนั้นอเมริกาหนุนอิรักเพื่อประจันหน้ากับอิหร่าน เพราะอิหร่านเมื่อพระเจ้าซาร์ปาเลมีล้มลงแล้วพวกโคไมนี่ขึ้นมา โคไมนี่ต่อต้านอเมริกา อเมริกาจึงหันไปหนุนอิรักเต็มที่ อิรักฆ่าชาวเคิร์ท สะสมอาวุธร้ายแรง และอเมริกา เยอรมัน อังกฤษ ฝรั่งเศส เป็นผู้ส่งเทคโนโลยีด้านอาวุธให้อิรักทั้งนั้น ตอนนั้นก็รักกันดี มาเริ่มไม่รักกันก็ตอนอิรักบุกคูเวต ที่น่าสนใจคือช่วงที่อิรักบุกคูเวตตอนนั้น เป็นช่วงซึ่งรัฐบาลอเมริกันรู้เรื่อง เพราะอิรักได้ส่งสัญญาณไปเตือนรัฐบาลอเมริกัน แต่รัฐบาลอเมริกันไม่ว่าอะไร กลับเงียบ อิรักเลยเข้าใจว่าเป็นไฟเขียวของอเมริกา จึงรุกเข้าไปในคูเวต อเมริกาไม่มีทางเลือก เหตุผลก็เพราะอิรักทำเกินว่าที่อเมริกาคิด จึงเกิดสงครามอ่าวเปอร์เซีย

อย่างที่รู้กัน แต่ถ้าบุชคนพ่อเข้าไปยึดแบกแดดก็จบแล้ว วันนี้ก็จะไม่มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น แต่เผอิญว่าไปเพียงแค่ไล่ซัดดัมออกจากกรุงแบกแดดเท่านั้น เหมือนอุจจาระไม่สุด ยังคาอยู่ที่ก้น

อดิศักดิ์ : ทำไมไม่บุกถึงแบกแดดเลยละครับตอนนั้น

สนธิ : มันมีแฟ๊กเตอร์หลายตัวในขณะนั้นจึงไม่สามารถทำได้ ประการแรกคือบุชถึงช่วงสุดท้ายของการเป็นประธานาธิบดี แล้วตัวเองก็เลือกตั้งต่อไม่ได้ จึงจำเป็นต้องมาแข่งขันกับบิล คลินตัน พอคลินตันขึ้นมา บรรดาผู้แวดล้อมบุช เช่นนายบิค เชนี่ ซึ่งเป็นรองประธานาธิบดีในปัจจุบัน เมื่อก่อนเป็นรัฐมนตรีกลาโหม นายโรนัลด์ รามเซลล์ นายโดนัล รามเซลล์ นายเพิร์ล วูฟเฟอร์บิท ซึ่งเป็นรัฐมนตรีช่วยกลาโหม คนเหล่านื้คือพวกสายเหยี่ยวพวกอนุรักษ์นิยม พวกขวาจัด มีอัตตามีความเชื่อว่าอเมริกานั้นจะต้องแสดงนโยบายการต่างประเทศด้วยการแสดงอำนาจให้เป็นธรรมไม่ใช่ธรรมเป็นอำนาจ คนพวกนี้จะมีความผูกพันกับอุตสาหกรรมน้ำมัน คนเหล่านี้จะผูกพันกับอุตสาหกรรมการผลิตอาวุธ เพราะเป็นพื้นฐานฐานเสียงของพรรคริพับลิกันและคนพวกนี้เกี่ยวข้องกันทั้งนั้น นางคอนเดอริซ่า ไรซ์ ก็เป็นกรรมการเก่าของบริษัทน้ำมัน เชนี่ รามเซล หรือดับเบิ้ลยู บุชเอง แต่ก่อนก็มีผลประโยชน์อยู่ในธุรกิจน้ำมันทั้งสิ้น เพราะฉนั้นเป็นของธรรมดาเมื่อคนเหล่านี้มีอิทธิพลตรงนี้ก็ต้องการจะจัดการอิรักให้เด็ดขาด คนพวกนี้ได้ไปก่อตัวตั้งเป็นสภาความมั่นคงเพื่อนโยบายต่างประเทศ ส่งจดหมายถึงคลินตัน สมัยคลินตันเป็นประธานาธิบดีบอกว่าคลินตันควรจัดการเด็ดปีกอิรักซะให้จบ ซัดดัมเป็นคนโชคร้ายและเป็นคนที่เลว พูดง่ายๆ คือเรื่องนี้เป็นเรื่องของฝนตกขี้หมูไหล คนจัญไรมาพบกัน ก็คือว่าซัดดัมมาเจอบุช ไม่มีใครดีกว่าใคร แต่***คนที่โชคร้ายคือพวกเรา ชาวโลกซึ่งต้องมารับเคราะห์กรรมในเรื่องนี้ พอบุชขึ้นมามีอำนาจ คนที่ขึ้นมาแวดล้อมเขา รองประธานาธิบดีดิ๊ก เชนี่ อดีตรัฐมนตรีกลาโหม ซึ่งเป็นคนที่บุกอิรัก รัฐมนตรีกลาโหมคือ โดนัล แรมเซลล์ คนพวกนี้คือกลุ่มเก่าที่ห้อมล้อมพ่อ แล้วมีความรู้สึกหงุดหงิดที่คราวที่แล้วที่เข้าห้องน้ำแล้วถ่ายไม่เสร็จ ต้องการจะถ่ายให้เสร็จ กำลังคิดดูอยู่ว่าจะทำอย่างไรกับอิรักดี เผอิญว่าบินลาเดน ทำเรื่องเวิล์ดเทรด คราวที่แล้วคุณอดิศักดิ์เชิญผมมา ผมบอกเองว่าเป้าต่อไปคืออิรัก ตอนนั้นยังไม่มีใครคิด เพราะนี่คือนโยบายที่ค่อนข้างอลังการของอเมริกา เพราะคนพวกนี้กำลังสร้างนโยบายอเมริกาขึ้นมาใหม่ นโยบายในอดีตนั้น นโยบายต่างประเทศก็คือป้องกันซึ่งกันและกัน แต่ยุคนี้อเมริกาเป็นเจ้าโลก คนพวกนี้มองว่าต้องเปลี่ยนนโยบายเป็นที่ใดก็ตามที่จะเกิดกิจกรรมอันตรายต่ออเมริกา

"อเมริกาจะมีสิทธิ์ที่จะบุกเข้าไปที่นั่น และจัดการเพื่อผลประโยชน์และความปลอดภัยของตัวเอง เหตุการณ์เมื่อ 11 กันยายน เป็นเหตุการณ์ที่สร้างความหวาดผวาให้กับประชาชนอเมริกาอย่างมหาศาล บุชก็จับเอาความหวาดผวานี้ความกลัวของสังคมอเมริกัน ดำเนินนโยบายเชิงรุก ถึงขนาดจะต้องยึดอิรัก เข้าไปทำร้ายอิรัก ไล่ซัดดัม ฮุซเซ็น และเปลี่ยนรัฐบาลทั้งหมด ประชาชนอเมริกันเห็นชอบ"

อดิศักดิ์ : แต่จุดเชื่อมโยงระหว่างบินลาเดน อัฟกานิสถาน มาถึงอิรักไม่ค่อยชัดเจน

สนธิ : มันไม่เกี่ยวกันเลย คนละเรื่องกัน เค้าพยายามเชื่อมโยงว่า อิรักมีรู้เห็นเป็นไปกับพวกอัลกออิดะ ถึงขนาดว่ามีการพบกันที่กรุงปราค ประเทศเช็ค แล้วตอนหลังเจ้าหน้าที่หน่วยสืบราชการลับของเช็คก็ออกมายืนยันว่าไม่เป็นความจริง ประเด็นตรงนี้อยากฝากว่าค.ศ.1939 นายเฮอร์แมน เกอร์ริง มือขวาของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ออกมาพูดเป็นสัจวาจา และมีหลักฐานในหนังสือประวัติศาสตร์ว่าสงครามเกิดขึ้นเพราะผู้นำเป็นคนทำให้เกิดขึ้น ถึงแม้ว่าประชาชนจะไม่ต้องการก็ตาม แต่ไม่ว่าจะเป็นระบบรัฐสภา ระบบประธานาธิบดี ระบบเผด็จการ หรือระบบคอมมิวนิสต์ ถึงประชาชนไม่ต้องการแต่ผู้นำต้องการก็สามารถทำได้ เพียงแต่ต้องทำให้ประชาชนมีความรู้สึกว่าถ้าสงครามเกิดแล้วจะทำให้ความปลอดภัยของเค้าดีขึ้น สมัยนั้นนาซีเยอรมันอยู่ในสงครามโลกครั้งที่ 2 และเป็นเดียวที่บุชใน ค.ศ.2003 ภายใต้ร่มเงาของประชาธิปไตย ทำอย่างเดียวกัน นั่นเป็นคำตอบว่ามันเกิดขึ้นมาได้อย่างไร

อดิศักดิ์ : ภายใน 48 ชั่วโมงนี้บุชเอาแน่ใช่ไหมครับ

สนธิ : ไม่มีทางถอยแล้วครับ มันมี 2 แนวความคิดคือ จบเร็ว อีกแนวหนึ่งคือซัดดัมคงสู้ยิบตา อาจจะยืดเยื้อเป็นปีๆ แต่ผมเข้าใจว่าจบเร็ว เพราะว่าสถานะทางภูมิศาสตร์ของอิรัก ไม่เหมือนในเวียดนาม เวียดนามเป็นป่าร้อน มีหนองบึง มีป่า มียุง อิรักเป็นทะเลทรายและเป็นเมืองต่อเมือง เพราะฉะนั้นวิธีการก็คือถล่มแล้วยกทหารเข้าไปบุก ก็อาจจะมีการสู้กันระหว่างตึกตึก แต่เทคโนโลยีอเมริกันสูงมากคิดว่าไม่น่าจะเกิน 30 วัน ศึกตรงนี้จะจบ แต่สงครามจะไม่จบ จะต้องมีภาคต่อไป สิ่งที่บุชทำขณะนี้ เท่ากับประกาศให้โลกรู้ว่าจากนี้ไปแล้ว คนอเมริกันอยู่ที่ไหนจะไม่ปลอดภัย ไม่หมายความเฉพาะตัวบุชเองแต่ถึงรุ่นลูก รุ่นหลานเค้า สังคมอเมริกันจะอยู่ด้วยความหวาดระแวง แต่บุชบอกว่าเรื่องความปลอดภัยไม่ต้องกังวล รัฐบาลนี้จะทำทุกวิถีทางเพื่อความปลอดภัยมีอยู่อย่างมั่นคง คือทำให้เป็น Police State มีตำรวจเดินทั้งบ้านทั้งเมือง มีตำรวจดักฟังโทรศัพท์ ตอนนี้ก็มีพระราชบัญญัติความมั่นคงภายใน และเมื่ออ่านพระราชบัญญัติแล้วจะพบว่าอเมริกาไม่ใช้ประเทศประชาธิปไตยอีกต่อไป เป็นเผด็จการในคราบของสภาคองเกรส เพราะเป็นพรบ. ที่อนุญาต SPY บนตัวคนได้ ตลอดจนดักฟังโทรศัพท์ เช็คอีเมลได้ ตรวจสอบทุกอย่างได้ ซึ่งเป็นลักษณะของสังคมเผด็จการ แล้วเมื่อสงครามจบลง แล้วผู้ก่อการร้ายเกิดวางระเบิดที่ใดที่หนึ่ง ระบบนี้ก็จะเพิ่มดีกรีขึ้นอีกเป็น 10 เท่า เท่ากับว่าเมื่ออยู่ในอเมริกาจะอยู่ด้วยความหวาดระแวง ที่ร้ายที่สุดคือรัฐบาลอเมริกากำลังสอนให้ลูกหลานคนผิวขาวเริ่มไม่ไว้ใจคนต่างเชื้อชาติ ต่างสัญชาติของตัวเอง เพราะว่าไปมองว่าคนมุสลิม คนอิสลาม คนผิวคล้ำคือคนร้าย อีกหน่อยคนอินเดีย คนปากีสถาน คนตะวันออกกลาง หรือคนไทยอีสานตัวดำๆ ไปแถวนั้นก็จะถูกมองด้วยสายตาที่ไม่เป็นมิตร ไม่อยากจะพูดว่าที่สุดก็คือนโยบายการบางแยกผิว แบ่งระหว่างพวกผิวขาวคือพวกแองโกลแซกซอน และพวกที่ไม่ใช่คนผิวขาว ตรงนี้เป็นเรื่องที่น่ากลัว แต่ที่ร้ายกว่านั้นคือ สิ่งที่บุชพูดเมื่อเช้านี้เป็นชั่วโมงประวัติศาสตร์ ซึ่งบุชได้เปลี่ยนประวัติศาสตร์โลกไปแล้ว ข้อแรกคือบุชถุยน้ำลายรดสหประชาชาติ ไม่ฟัง เพราะฉะนั้นบุชและคนอเมริกันต่อจากนี้ไป เมื่อไม่ฟังสหประชาชาติแล้ว อีกหน่อยเขาก็ไม่มีเหตุที่จะต้องฟัง แล้วยิ่งใช้นโยบายที่ว่ามีเรื่องที่ไหน ถ้าตัวเองไม่พอใจ คิดว่าเรื่องตรงนั้นจะมีอันตรายต่อตัวเอง ฉันจะบุกเข้าไปยึดตรงนั้นก่อน อเมริกากำลังพัฒนาตัวเองเป็นตำรวจโลก เค้าไม่มีทางเลือก จะถอยก็ถอยไม่ได้ เพราะว่ามีเวทีให้เล่นดันไม่เล่น เค้ากระโดดลงมาแล้วก็เอาเท้าเตะโต๊ะล้มไปเลย

"จากนี้ไปอเมริกาก็จะเป็นประเทศที่เป็นอันธพาลที่สุดในโลก ยูเอ็นก็จะหมดความหมายไป และเหตุการณ์ในตะวันออกกลางก็จะเปลี่ยนไปทั้งหมด เพราะว่านัยที่สำคัญที่สุดที่ไม่มีใครพูด นี่คือการรุกคืบของระบบทุน ที่เค้ากลัวกันที่สุดคือความไม่มีเสถียรภาพ เพราะฉะนั้นเมื่อบุชเข้าไปสร้างเสถียรภาพ ไม่ให้ประเทศต่างๆ ในตะวันออกกลางรุกขึ้นมาหือกับใคร ด้านเศรษฐกิจ พลังงานในระบบทุนมีมูลค่าประมาณ 40 – 50% ของต้นทุนการผลิต เขาต้องการจะสร้างความมั่นใจว่าน้ำมันที่ไหลออกมาจากนี้ไป เขาจะเข้าไปควบคุม ยุคนี้เขาไม่ยึดแต่จะเข้าไปควบคุมการไหลของน้ำมัน กำหนดราคา เพื่อให้ระบบทุนมีราคาต้นทุนที่คงที่ ผมเชื่อว่าอีกหน่อยเค้าคงเข้าไปถึงอิหร่าน และคงไปถึงการเปลี่ยนตะวันออกกลางไปเป็นประเทศมุสลิมแบบตุรกี เพราะมุสลิมตุรกีนี่กินเหล้าเคล้านารี แต่พอถึงเวลาละหมาดก็ละหมาด คือเป็นมุสลิมอ่อนๆ ซึ่งผมคิดว่าอเมริกันต้องการอย่างนั้นมากกว่า เพราะคำสอนของพระอัลหล่าสวนทางกับระบบทุนนิยมของเขาหมด ซึ่งปัญหาต่างๆจะเกิดขึ้น การก่อการร้ายจะเกิดขึ้นทุกมุมโลก"

อดิศักดิ์ : คิดว่ากลุ่มชาติอาหรับรู้ทันไหมครับ

สนธิ : คนที่วางแผนให้บินลาเดนทำการนี้ลึกซึ้งมาก กลุ่มชาติอาหรับที่มีอยู่ทุกวันนี้ไม่ว่าจะเป็น อียิปต์ คูเวต จอร์แดน กาต้าร์ ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรต คนเหล่านี้คนชั้นปกครองซึ่งเป็นเผด็จการ ไม่ได้รับการเลือกตั้งจากประชาชน คนพวกนี้จะมีความกลัว จึงจำเป็นต้องอิงสหรัฐฯ เพื่อให้สหรัฐฯปกป้อง แต่สิ่งที่บินลาเดนทำ บินลาเดนประกาศ และส่งเทปครั้งหลังสุดไปสถานีโทรทัศน์อัลเจอรีซ่า ประกาศว่าถึงเวลาหรือยังที่พี่น้องชาวมุสลิมจะลุกขึ้นมาต่อสู้กับคนที่กดขี่ท่าน นัยคือคอยดูสิอิรักจะต้องโดนทำลาย พออเมริกาเข้าไปยึดอิรัก คำพูดบินลาเดนกลายเป็นคำพูดศักดิ์สิทธิ์ไปเลย ชีคต่างๆ ก็นั่งไม่ติดเพราะไม่รู้ว่าจะโดนสาวกของอัลกออิดะจะปลุกประชาชนให้ลุกฮือขึ้นมาโค่นล้มพวกเขาเมื่อไหร่ ในอาหรับ กลุ่มผู้ปกครองเอากับอเมริกา ยังไงก็ได้ที่ทำให้ตัวเอามีเงิน ขณะนี้กษัตริย์ฟาฮัดของซาอุดิอาราเบียสละราชสมบัติแล้ว บินออกจากซาอุดิอาราเบียตั้งแต่เกิดเหตุวันที่ 11 กันยายน โดยเครื่องบินโบอิ้ง 747 จำนวน 10 ลำ ขนทรัพย์สมบัติทั้งหมดไปอยู่ที่เจนีวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ไปซื้อชาร์โต้อยู่ที่นั่น เพราะรู้อยู่แล้วว่าจุดจบใกล้มาถึงแล้ว อีกหน่อยซาอุดิอาราเบียก็จะไม่มี ถ้าตะวันตกจัดการอิรักได้ เข้ามาจัดการอิหร่าน และจัดการกับซาอุดิอาราเบีย เค้าจะเข้ามาเปลี่ยนแปลงทุกอย่างที่จะเป็นอันตรายต่อเค้า คนพวกนี้จะไม่มีที่อยู่ ภูมิรัฐศาสตร์จะเปลี่ยนไปหมด และกระทรวงกลาโหมสหรัฐประกาศแล้วว่า 48 ชั่วโมงแรกจะถล่มอิรักด้วยจรวด 3 พันลูก ตกนาทีละลูก เท่ากับว่าทุก ชั่วโมงจะบอมบ์ 60 ลูก แล้ว 48 ชั่วโมง ลองคิดดูประชาชนที่อยู่ในแบกแดดจะเป็นอย่างไร นี่คือคำตอบที่ตอบแทนบุชที่บอกว่าเข้าไปช่วยประชาชน แต่กลับเอาจรวดไปถล่มนาทีละลูก ช่วยบิดาช่วยมารดามันรึไง ปัญหาในขณะนี้คือเราโดนผู้นำสหรัฐโกหก และที่ร้ายคือสื่อมวลชนตะวันตก รายงานที่เห็นจะเห็นแต่ CNN CNBC FOX TELEVISION คนพวกนี้เป็นสื่อมวลชนตะวันตก จะเสนอในสิ่งที่เค้าอยากให้เราเห็น เค้าจะรายงานสงคราม จะรายงานจำนวนคนอเมริกันที่ตายไป แต่เราจะไม่เห็นรายงานว่าโรงพยาบาลพังกี่แห่ง ไม่มีวันที่เค้าจะลงไปลุกถึงพ่อแม่ที่สูญเสียลูก พ่อที่แขนขาด ลูกซึ่งดิ้นตาย สื่อทั้งหมดตอนนี้ที่มีอยู่เป็นระบบของอเมริกาที่ปลุกปั่นและทำให้คนอเมริกันเห็นด้วยกับสงคราม คนอเมริกันน่ารักน่าสงสาร แต่ที่เลวคือรัฐบาล เพราะรัฐบาลอเมริกันชุดนี้เป็นรัฐบาลเพื่อผลประโยชน์ทางน้ำมัน ทางอาวุธ รัฐบาลเพื่อผลประโยชน์แก่กลุ่มของตัวเอง โดยที่ไม่สนใจอะไร สมัยหนึ่งเมื่ออเมริกาและอังกฤษใช้อำนาจสหประชาชาติบอยคอตอิรัก เด็กอิรักตายไปสองสามแสนคนเพราะขาดอาหาร มีนักข่าวไปถามนางเมดเดอรีน เอาท์ไบร์ท รัฐมนตรีต่างประเทศสมัยคลินตันเกี่ยวกับการบอยคอตของอเมริกาที่ส่งผลให้เด็กอิรักตายไป 3 แสนคน ซึ่งเธอบอกว่าทราบเรื่อง แต่ไม่รู้จะทำอย่างไรเพราะเป็นเรื่องที่คุ้มค่า คนๆ หนึ่งเห็นคนสามแสนคนตายเพื่อความคุ้มค่าของนโยบายของประเทศตัวเอง คนประเภทนี้เราคบมันได้อย่างไร อยู่ในโลกเดียวกับมันได้อย่างไร ใครเป็นมนุษย์ใครเป็นสัตว์กันแน่ และประชาคมโลกทำอะไรมันไม่ได้ เพราะ***บ้าพวกนี้มันใช้อำนาจเป็นธรรม มันมีเทคโนโลยี มีอาวุธ มีทรัพย์ มีเศรษฐกิจซึ่งครอบงำไปหมด แต่เราต้องเป็นตัวของตัวเอง ต้องระมัดระวัง อย่าไปหลงในเกมส์ ซึ่งรัฐบาลยุคนี้ทำถูกต้องแล้วคือยึดหลักสหประชาชาติ วันนี้เราไม่ผิด เรายังต้องยึดประชาคมโลกเป็นหลัก

อดิศักดิ์ : จะมีใครลุกขึ้นมาจัดระเบียบประชาคมโลกไม๊ครับ

สนธิ : ไม่มีหรอก มีอเมริกาคนเดียว เมื่อก่อนมีรัสเซียคานอำนาจ แต่ตอนนี้ไม่มีแล้ว

อดิศักดิ์ : แล้วอย่างนี้จีนจะยังพอเป็นความหวังได้ไหมครับ

สนธิ : ตอนนี้จีนเองต้องระวังตัวเองสุดฤทธิ์เหมือนกัน เพราะจีนยังต้องการความเจริญก้าวหน้าต่อไป และไม่ต้องการทะเลาะกับอเมริกาทั้งสิ้น เพราะจีนต้องกัดฟันและอดทน เมื่อวันนึงข้างหน้าเมื่อ GDPเค้าดีขึ้น เศรษฐกิจเค้าดีกว่าญี่ปุ่น ถึงวันนั้นเค้าจะกลายเป็นมหาอำนาจประเทศหนึ่ง แต่วันนี้เค้าจะไม่มีทางทะเลาะกับอเมริกา มิหนำซ้ำหากจะต้องวีโต้กันในสหประชาชาติ ผมคิดว่าจีนจะไม่วีโต้ แต่รัสเซียกับฝรั่งเศสจะวีโต้ เพราะมีผลประโยชน์กับอิรักในเรื่องของบ่อน้ำมัน ทุกเรื่องเป็นผลประโยชน์หมด สหรัฐเป็นหมาป่ากับลูกแกะ ยืนต้นน้ำแล้วบอกลูกแกะทำน้ำสกปรก บอกว่าอิรักเป็นต้นเหตุ บอกว่าอิรักมีอาวุธที่มีพลังทำลายร้ายแรง บอกว่าซัดดัมเป็นคนเลวร้ายต้องล้ม บอกอิรักเป็นอันตรายต่ออเมริกา คือว่ากล่าวหาได้ตลอด แต่ฝรั่งเศสและเยอรมันรับไม่ได้ตรงนี้เพราะไม่มีเหตุไม่มีผล เจเนอเรชั่นนี้และเจเนอเรชั่นรุ่นต่อๆ ไปจะอยู่ไม่เป็นสุข การก่อการร้ายเกิดแน่นอน ขึ้นอยู่กับว่าเมื่อไหร่เท่านั้นเอง อะไรที่เป็นสัญลักษณ์ของอเมริกา แม้กระทั่งแมคโดนัลล์เองก็อาจจะโดนเข้าก็ได้

อดิศักดิ์ : แล้วบุชไม่คิดเหรอครับ

สนธิ : บุชเค้าไม่แคร์เรื่องพวกนี้ เพราะมีความอหังการว่าในเทคโนโลยีและกำลังของตัวเองว่าจะป้องกันได้ คิดว่าแก้ปัญหาได้หมด ส่วนในประเทศไทยคิดว่าไม่มีปัญหาอะไรเพราะว่าน้ำมันก็ลงแล้ว เพราะเค้ารู้ว่าสงครามจะเกิดและสิ้นสุดลงเร็ว ปัญหาการระบายน้ำมันก็ไม่เกิด ตลาดหุ้นก็ขึ้น เพราะคลาดหุ้นทั่วโลกไม่ต้องการความอึมครึม แต่ที่แน่ๆ คือเศรษฐกิจโลกจะตกต่ำ ที่สำคัญและไม่มีใครพูดถึงคือการศึกครั้งนี้ อเมริกาคาดว่าจะใช้เงินประมาณ 65,00 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่มีคนคาดคะเนว่าประมาณแสนเหรียญสหรัฐ หลังจากนี้จะต้องเสียเงินประมาณ ปีละ 17,000 พันล้านเหรียญเพื่อปกครองอิรัก ถามว่าเอามาจากไหน วันนี้อเมริกาติดลบหมด ต้อง***้ยืมมาจากเงินพวกเรา ทุกวันนี้ประเทศที่ส่งออกสินค้าไปอเมริกาจ่ายเป็นดอลล่าร์ เราไม่เก็บดอลล่าร์ เพราะต้องเอาดอลล่าร์กลับไปซื้อพันธบัตรของเค้าที่เรียกว่า US Gaverment Bond เพื่อกันไว้เป็นส่วนสำรองของเรา อเมริกาก็เอาเงินตรงนี้มาหมุนปล่อย***้ และอีกหน่อยก็เร่งให้พวกเราส่งออก ซื้อสินค้าเรามากขึ้น จ่ายเป็นดอลล่าร์ เราก็เอาดอลล่าร์ไปซื้อพันธบัตรเค้า เค้าก็เอาพันธบัตรเค้าก็คือเงินของเราปล่อย***้อีกทีหนึ่ง นั่นละ ที่มา

คำถาม : เราจะมีวิธีการต่อต้านสงครามได้อย่างไรบ้างไม๊

คุณสนธิ : คงต้องแสดงออกทางใดทางหนึ่ง ที่ดีที่สุดคือปากต่อปาก หรือเดินขบวนแสดงถึงสันติภาพของโลก

คำถาม : ผลของสงครามไม่ว่าจะออกมาแบบใด ประเทศไทยของเราจะได้จะเสียอะไรไม๊

สนธิ : คงไม่ได้ไม่เสีย เพราะเราระมัดระวังเรื่องจุดยืนนี่มาก เพราเรามีพี่น้องชาวมุสลิมซึ่งเป็นคนไทย และเราไม่ชอบสงคราม คงจะไม่ได้ไม่เสียอะไร

คำถาม : มีคนอยากให้ผู้ทางศาสนาเป็นโล่มนุษย์

สนธิ : ก็คงต้องพยายามกันหมด แต่บุชจะฟังหรือไม่ผมไม่รู้ เพราะแกเป็นคนไม่เอาไหนเลยด้านความคิด

คำถาม : อย่ามองสหรัฐในแง่ร้ายเกินไป

สนธิ : ผมไม่ได้มองประชาชนอเมริการ้ายนะ แต่ผมบอกว่ารัฐบาลอเมริกาเป็นรัฐบาลที่เกิดมาจากทุนนิยม แล้วบรรดาผู้มีผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจเป็น Back Up ของรัฐบาล เพราฉะนั้นรัฐบาลก็คือตัวแทนของกลุ่มผลประโยชน์พวกนี้ ซึ่งพยายามทุกวิถีทางให้เข้าสู่ระบบที่ตัวเองต้องการ

คำถาม : อยากให้บอยคอตสินค้าอเมริกา

สนธิ : มีการกระทำบ้างในตะวันออกกลาง เช่นทำโคคาโคล่าของมุสลิมขึ้นมา ปัญหาก็คือการอยากใช้สินค้าของเค้ามันเป็นความประสงค์ส่วนตัวห้ามกันไม่ได้ ที่น่าจะมองคือสินค้าอะไรบ้างที่เป็นประโยชน์กับเรา เช่นอาหาร อย่างโคคาโคล่า เป็ปซี่ แฮมเบอร์เกอร์ ถ้าเรารู้จักเลือกอะไรดีๆ ให้ตัวเอง ไม่จำเป็นต้องเป็นของอเมริกา

คำถาม : มีวิธีการใดหรือไม่ที่ทำให้อเมริกาลดการคุกคามประเทศอื่นในอนาคต

สนธิ : มันอยู่ที่คุณธรรมในชาติเค้าซึ่งผมคิดว่าเค้าต้องกลับมามองคุณค่าของชีวิตคนมากขึ้น

คำถาม : สหรัฐฯ โหด***มเกินไปหรือไม่

สนธิ : เพื่อผลประโยชน์ในชาติเค้าเนี่ย ประวัติศาสตร์บอกแล้วว่าความอำมหิตต่างๆเป็นความจำเป็น ถ้าเค้าต้องการทำเพื่อผลประโยชน์ของชาติเค้า

คำถาม : พฤติกรรมของสหรัฐฯ ในขณะนี้เรียกว่ากลีทาสได้หรือไม่

สนธิ : ผมไม่ทราบว่ากลีทาสแปลว่าอะไร

คำถาม : มีสิทธิ์จะลุกลามไปถึงสงครามโลกได้หรือไม่

สนธิ : คงไม่ถึงขนาดนั้น

คำถาม : อเมริกามีสิทธิ์จะใช้อาวุธเคมีหรือไม่ หรือจะโยนผิดให้อิรัก

สนธิ : ไม่แน่ใจ อาจจะไม่ต้องใช้ แต่เรื่องโยนผิดนี่ อเมริกาชำนาญเรื่องนี้มานานแล้ว สมัยสงครามเวียดนาม มีเรือตรวจชายฝั่งของอเมริกาลำนึง ถูกรายงานว่าถูกเวียดนามเหนือโจมตี นั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการถล่มเวียดนามเหนือ แต่เมื่อ 10 ปีให้หลังมีการทำข่าวเจาะเรื่องนี้ว่า เรื่องจริงคือการโจมตีเรือดังกล่าวเป็นฝีมือของอเมริกาเอง เพื่อสร้างสถานการณ์ เพื่อสร้างความชอบธรรมให้ประธานาธิบดีจอห์นสันในการโจมตีเวียดนามเหนือ จริงๆแล้วทุกชาติสร้างสถานการณ์เก่งทั้งนั้น

คำถาม : อิรักมีอาวุธเคมีไหม และจะใช้ไหม

สนธิ : ไม่มีใครทราบ แต่ถ้ามีอะไรก็เกิดขึ้นได้ เพราะอิรักเองก็หลังชนกำแพงแล้วเหมือนกัน

คำถาม : ในอนาคตอเมริกามีสิทธิ์จะแตกสลายได้บ้างไม๊

สนธิ : เป็นไปได้ เพราะเป็นหลักธรรม ทุกอย่างมีการเริ่มต้น แปรเปลี่ยน และล่มสลาย แต่คงต้องใช้เวลานาน

คำถาม : มีบริษัทอะไรบ้างที่เป็นของอเมริกาอยากทราบเผื่อระวังตัวตอนไปติดต่อ ระวังไว้เผื่อก่อวินาศกรรม

สนธิ : อันนี้อยากฝากให้คิด ถ้าไปเที่ยวเมืองนอก ถ้าเกิดมีทัวร์อเมริกากลุ่มใหญ่ๆ หนีไว้ก่อน อะไรก็เกิดขึ้นได้

คำถาม : ถ้าอิรักมีอาวุธเทียบเท่าอเมริกา ใครจะไปควบคุมอิรักได้ ถ้ามองในทางกลับกัน

สนธิ : เป็นไปได้ ถ้าอิรักมีอาวุธเท่าอเมริกา อเมริกาจะไม่กล้าทำแบบนี้ วันนี้กับเกาหลีเหนืออเมริกายังไม่กล้าเลย เกาหลีมีนิวเคลียร์ กลัวว่าคิม จอง อิล จะถล่มญี่ปุ่น ซึ่งถ้าทำจริงเศรษฐกิจโลกจะพังหมดเลย

คำถาม : ประเทศไทยควรมีผู้นำและนโยบายแบบไหนที่จะรองรับสถานการณ์โลกข้างหน้า โดยที่มีสหรัฐเป็นผู้คุกคามประเทศต่างๆ ในขณะนี้

สนธิ : ทักษิณดีที่สุดแล้วตอนนี้

คำถาม : ถ้าซัดดัมปฏิบัติตามเงื่อนไขแรกจะมีผลอย่างไร

สนธิ : เงื่อนไขแรกยังไม่ได้ชี้ชัดออกมา ว่าซัดดัมมีอาวุธตามที่เค้าต้องการรึเปล่า และก็พยายามทำตลอดเวลา นั่นเป็นสิ่งที่บริ๊กอธิบาย

คำถาม : เงินที่เอามาทำสงครามทำไมไม่เอามาช่วยผู้ยากไร้

สนธิ : มีข้อมูลบอกว่าอเมริกาต้องเตรียมเงินประมาณ 8 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ถึง 1 แสนล้านเหรียญสหรัฐเพื่อการทำสงครามในครั้งนี้ ที่น่าสนใจคือผู้ว่าการรัฐต่างๆ ในอเมริกา ว่ารัฐแต่ละรัฐต้องการเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลกลางในเรื่องสวัสดิการ การรักษาพยาบาล บุชบอกว่าไม่มีเงิน แต่มีเงินทำสงคราม เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่ออาทิตย์ที่แล้วนี่เอง

คำถาม : พูดแบบนี้คอมมิวนิสต์จะครองเมืองหรือไม่

สนธิ : แปลว่าอะไร ทุกวันนี้จีนก็เป็นคอมมิวนิสต์ เราก็ยังคบเค้าอยู่ เช่นเดียวกับลาว เวียดนาม บางครั้งที่เจอทุนนิยมหนักๆ ผมว่าเป็นคอมมิวนิสต์ก็ดีเหมือนกันนะ แต่คงไม่ถึงขนาดที่คอมมิวนิสต์จะกลับมา เพียงแค่ทุนนิยมมันมีวงจรของมัน พอมันถึงจุดๆ นึงแล้วก็ต้องมีอีกอย่างมาทดแทน

คำถาม : มีประเด็นของศาสนามาเกี่ยวข้องด้วยไม๊

สนธิ : ลึกๆ แล้วน่าจะมีอยู่บ้าง

คำถาม : เห็นด้วยกับบุชเพราะถ้าปล่อยอิรักไว้อาจได้ใจ ก่อความไม่สงบได้

สนธิ : แหม..น่าจะไปอยู่ทำเนียบขาวนะครับ

คำถาม : ทำไมสหรัฐฯ ไม่จัดการปัญหาอิสราเอลเสียที

สนธิ : นี่เป็นเรื่องยาว เป็นปัญหาใหญ่ที่ชาวโลกไม่พอใจอเมริกาโดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวโลกมุสลิม คือเค้ามองว่าบุชและอเมริกาใช้อิสราเอลเป็นตัวรุกรานโลกอาหรับ ในขณะซึ่งบุชโจมตีอิรัก และอิสราเอลโจมตีปาเลสไตน์ บุชไม่แคร์เลยว่าอิสราเอลฆ่าชาวปาเลสไตน์ไปเท่าไหร่ ส่งเครื่องบินไปถล่ม คนตายไม่สนใจ สนอย่างเดียว... อิรักนี่เลว ทั้งๆที่อิสราเอลซึ่งเป็นพันธมิตรทำร้ายชาวอาหรับมาก เป็นลิ่มที่ตอกให้ชาวอาหรับไม่ชอบอเมริกา

By : [m][O][n]    Date : 21 Mar 2003 16:25    แจ้งลบกระทู้ หมายเลข 2229

เปิดอ่าน กระทู้ทั้งหมด ที่ [m][O][n] ตั้งกระทู้ 5 กระทู้
Topic ล่าสุด ที่ [m][O][n] ตั้ง 5 กระทู้ มีดังนี้
 2230   ข่าวจาก นสพ. ข่าวสด ฉบับวันที่ 16 มี.ค 2546
 2229   ข่าวจาก ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 20 มี.ค 2546
 2228   ขอความช่วยเหลือ และเสนอความเห็น เรื่องการแบน network
 2093   ขอนู๋ม่อนเป็นนักแต่งกลอนวันนึงนะ
 2092   ข่าวคราวการหายตัวของ ThemOn (เข้าน่ารักไม่ได้เลย ToT)


ขอเชิญร่วมตอบกระทู้
ความคิดเห็น
โดย
Member ID
** เฉพาะสมาชิกระบุ ID (ตัวเลข)
Password** เฉพาะสมาชิก => [[ สมัครสมาชิก Click!! ]]

มารยาทในการใช้งาน Webboard'
คำเตือน !!
1. การ Post ข้อความ ที่เป็น การรบกวน ความเป็นส่วนตัว การสบประมาท ดูหมิ่น หยาบคาย อนาจาร ซึ่งรุกรานต่อความเป็นส่วนตัว เป็นภัยต่อผู้อื่นบนเว็บไซต์ มีความผิดทางกฎหมาย
2. เพื่อความปลอดภัย และ ความเป็นส่วนตัว โปรดหลีกเลี่ยง การลงเบอร์โทร ชื่อ-สกุล จริง ในการ Post ข้อความ แนะนำ ให้ติดต่อกันทาง Email ตรง !! จะดีกว่านะ !!
[ ปิดหน้าต่างนี้ ]
Mobile Zone
SMS MMS Logo

น่ารัก ดอท คอม www.narak.com ศูนย์รวม ความน่ารัก

ทอมดี้น่ารัก ศูนย์รวมทอมกะดี้

board.narak.com
Google
www.narak.com board.narak.com magnet.narak.com

ผู้สนับสนุน : งาน หางาน งานราชการ งานรัฐวิสาหกิจ งานสถานศึกษา งานบริษัท | ดูหนัง
CheckDomain Check IP-address | รหัสไปรษณีย์ คำขวัญจังหวัด Postcode | Directory
PHA HIV AIDS | เกม เกมส์ เกมส์ออนไลน์ | Wallpaper Mazda3 | จตุคามรามเทพ
หวย สถิติหวย ตรวจหวย ใบตรวจหวย | Barbie | หาเพื่อน Msn List | เกมส์ปลูกผัก

Copyright © Since Sept 2004 www.narak.com ( น่ารักดอทคอม ) , Code : Moha